สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

สีดาลุยไฟ

สีดาลุยไฟ

สีดาลุยไฟ 

กรอบสำเร็จรูป กรอบรูปราคาถูก ร้านกรอบรูป  

ไฟกาฬเหล่านั้นพ่ายแพ้ต่อแรงอธิษฐาน

งนางสีดา เป็นนางในวรรณคดีจากเรื่อง " รามเกียรติ์"

 

ในเรื่องรามเกียรติ์นั้นนางสีดานับว่าเป็นบุคคลสำคัญ ที่เป็นจุดเริ่มเหตุการณ์ที่โยงไปสู่การสู้รบกันระหว่างพระรามกับทศกัณฑ์

นางสีดาเป็นผู้ที่มีความจงรักภักดีต่อสามีอย่างเป็นเลิศ ยอมทนลำบากตรากตรำด้วยกันเมื่อพระรามถูกเนรเทศ

มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยว เช่น ตอนที่นางสีดายอมลุยไฟเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ของตน

นางสีดาเป็นสตรีที่มีความงามยิ่งกว่านางฟ้าในสวรรค์ ผู้ใดพบเห็นก็ต่างพากันตะลึงในความงดงามของนาง เช่น เมื่อพระรามเดินทางมาเมืองมิถิลาเพื่อร่วมพิธียกศร ซึ่งท้าวชนกโปรดให้จัดขึ้นเพื่อหาคู่ให้นางสีดา ครั้นพระรามได้เห็นนางสีดาก็เกิดความรักขึ้นทันที จนลืมองค์ชั่วขณะ
ท้าวชนกจัดพิธียกศรคู่บ้านคู่เมือง เพื่อเสี่ยงทายหาคู่ครองให้นางสีดา พระรามยกศรได้ จึงได้อภิเษกสมรสกับนางสีดา

พระราม และนางสีดาอยู่ร่วมกันอย่างมีความสุขถึงแม้พระรามจะถูกเนรเทศออกจากบ้านจากเมือง ไม่มีทรัพย์สมบัติมากมาย จนกระทั่งวันหนึ่ง นางสำมนักขายักขิณีม่าย น้องสาวทศกัณฑ์มาเห็นรูปโฉมพระรามก็หลงรัก เกี้ยวพาขอพระองค์เป็นสวามี แต่พระรามปฏิเสธเพราะมีนางสีดาอยู่แล้ว นางสำมนักขาโกรธจึงด่าทอทุบตีนางสีดา พระลักษมณ์โมโหจับนางสำมนักขาตัดหูตัดจมูกแล้วปล่อยไป นางสำมนักขาแค้นเคืองไปฟ้องพี่ชายของตน พร้อมกับพรรณาความงดงามของนางสีดาให้ทศกัณฑ์ฟัง จนทศกัณฑ์อยากได้ในตัวของนางสีดา

ทศกัณฑ์สั่งให้มารีศแปลงเป็นกวางทองไปล่อหลอกพระรามพระลักษมณ์ออกจากอาศรมแล้วตนเองก็ไปลักพาตัวนางสีดามาอยู่ที่สวนขวัญ กรุงลงกา นางสีดามีรักมั่นคงต่อพระรามจึงไม่ยอมเป็นชายาของทศกัณฑ์ ทำให้เกิดสงครามระหว่างมนุษย์และยักษ์ปะทุขึ้น

หลังจากเสร็จสิ้นสงครามที่ยืดเยื้อเป็นเวลานาน ทศกัณฑ์ตายแล้ว พระรามอยากเชิญนางสีดากลับอโยธยาด้วยกัน แต่พระองค์ไม่อยากให้ผู้ใดมานินทาว่าร้ายนางสีดาที่ไปอยู่แดนศัตรูถึง14 ปี นางสีดาจึงขอพิสูจน์ตนเองว่า จะขอลุยไฟพิสูจน์ความบริสุทธิ์ ถ้าตนคิดนอกใจสามีเพียงนิดเดียว ขอให้ไฟไหม้นางจนตาย แต่ถ้านางมีรักมั่นต่อสามี ไฟจะไม่อาจทำอันตรายนางได้

แต่พระได้สีดากลับมานี้
ยังอัดอั้นตันฤดีด้วยเกรงกริ่ง
น้องก็หวั่นจิตคิดประวิง
พระจะว่าสุงสิงกับกุมภัณฑ์

จำกูจะแสดงความบริสุทธิ์
ให้แจ้งสิ้นยมมนุษย์แลสวรรค์
จึงมีพระเสาวนีย์ไปโดยพลัน
ให้สุมไฟไม้จันทน์ขึ้นทันที

นางสีดาจึงขอลุยไฟต่อหน้าพระรามและเหล่าเทวดา แสดงความบริสุทธิ์ พระรามได้ให้สุครีพนำเชื้อไฟมากองไว้หน้าพลับพลาต่อหน้าเหล่าเทวดา แล้วทรงแผลงศรเป็นไฟลุกขึ้น ก่อนลุยไฟนางสีดาตั้งสัตย์อธิษฐานว่า หากนางซื่อสัตย์ต่อสามีขออย่าให้มีความร้อน แล้วจึงลุยไฟมีดอกบัวบานผุดขึ้นรองรับทุกก้าว

เดชะความสัตย์ที่ซื่อตรง จะร้อนเบื้องบาทบงส์ก็หาไม่

มีปทุมทิพมาศอำไพ เกิดขึ้นในกลางเพลิงกาล

ไฟกาฬเหล่านั้นพ่ายแพ้ต่อแรงอธิษฐานของนางสีดา นางสีดาพิสูจน์ตนเองได้ว่าบริสุทธิ์ทั้งกายใจ สามีภรรยาจึงได้กลับไปใช้ชีวิตร่วมกันอย่างมีความสุข

พระรามให้พิเภกไปครองลงกา ต่อมานางมณโฑได้เป็นเมียพิเภกด้วย เมื่อปลงศพทศกัณฑ์แล้วได้ทูลเชิญพระราม พระลักษมณ์และนางสีดา เข้ามาพักยังลงกา

นางสีดานับว่าเป็นตัวอย่างหญิงในวรรณคดีที่มีความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวซื่อสัตย์มั่นคงในรักแท้ นางเป็นหญิงที่มีจิตสำนึกดีมีความรักในเกียรติยศศักดิ์ศรีของผู้หญิง นับเป็นนางเอกที่งามใจงามกายน้อ คงหาได้ยากนะคะสำหรับสตรีในยุคสมัยโลกาภิวัฒน์ที่มีสื่อสารลามกเต็มบ้านเต็มเมืองในขณะนี้ จะหาชายหญิงที่รักแท้มั่นคงอย่างพระรามกับนางสีดาคงยากนะคะ

view